Share on         
Hotline: 0915 540 666

Tìm kiếm nâng cao

VINAKILN TƯ VẤN – THIẾT KẾ HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÓI THẢI LÒ ĐỐT VÀ KHÍ THẢI
Một số công nghệ xử lý khí thải

Vinakiln giới thiệu một số công nghệ xử lý khí thải của một số ngành công nghiệp


    xu ly khi thai.jpg

    1. Xử lý bụi cán luyện cao su

Cán luyện cao su ở các nhà máy thường gây ô nhiễm môi trường bởi các tác động ồn, rung và bụi. Trong số đó bụi là tác nhân gây nguy hiểm nhất. Việc khắc phục các tác động trên là vấn đề cần thiết và bắt buộc nhằm bảo đảm môi trường, sức khỏe cho người lao động và tăng hiệu quả sản xuất.

Trong quá trình cán luyện thì thường phát sinh ra bụi ở dạng rất mịn, bụi hô hấp có kích thước rất nhỏ có thể lọt sâu phổi và gây bệnh. Các bao phụ gia để ngổn ngang xung quanh khu vực máy cán, thao tác pha trộn và vận hành làm phát sinh nhiều bụi. Ngoài ra còn các loại bụi phát sinh từ bụi bám dính trên máy, nền nhà xưởng.

Quy trình xử lý bụi cán luyện cao su.

                                                 

Thuyết minh quy trình:

Bụi phát sinh trong quá trình cán luyện cao su được thu gom bằng các chụp hút đặt trên các thiết bị. Quạt hút trên đường ống sẽ hút và dẫn bụi vào thiết bị cyclone đơn. Không khí lẫn bụi đi vào thiết bị theo phương tiếp tuyến với ống trụ và chuyển động xoáy tròn đi xuống phía dưới, khi gặp phiểu dòng khí bị đẩy ngược lên chuyển động xoáy trong ống trụ trong và tiếp tục sang thiết bị lọc bủi túi vải. Trong quá trình chuyển động của dòng khí trong cyclone các hạt bụi dưới tác dụng của lực ly tâm và va vào thành, mất quán tính và rơi xuống dưới. Trong thiết bị lọc túi vải không khí lẫn bụi đi qua tấm vải lọc, đầu tiên các hạt bụi lớn hơn các khe giữa các sợị vải sẽ được giữ lại trên bề mặt, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vật liệu lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lục hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, và lớp này nó có thể giữ được hầu hết các hạt bụi có kích thước nhỏ. Sau một khoảng thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải ngưng và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Khí sau khi quathiết bị lọc túi vải được dẫn qua ống khói và thoát ra ngoài.

Ưu nhược điểm của hệ thống.

Ưu điểm.

Có thể tận dụng lại bụi sau khi xử lý nên có thể giảm chi phí sản xuất.

Hiệu quả xử lý rất cao đạt tiêu chuẩn QCVN 19:2009/BTNMT.

Nhược điểm.

Chi phí đầu tư và vận hành tương đối lớn.

Yêu cầu công nhân vận hành có tay nghề cao.

Hãy liên hệ Công ty Vinakiln để được tư vấn miễn phí về xử lý bụi cán luyện cao su.

2.     Xử lý bụi sản xuất gạch men

Giới thiệu

Hiện nay các công trình nhà ở, văn phòng… đều được ốp lát gạch men vì chúng có nhiều lợi ích. Tuy nhiên việc sản xuất ra loại gạch men này tạo ra rất nhiều bụi với kích thước khác nhau, đặc biệt là các hạt bụi có kích thước nhỏ gây ảnh hưởng đến động vật, sức khỏe con người như xơ hóa phổi, ung thư phổi…và ảnh hưởng đến thực vật như quang hợp, cản trở sự thụ phấn…chính vì thế mà xử lí bụi thải gạch men là điều cần thiết.

Các công đoạn phát sinh bụi thải:

•        Vận chuyển nguyên vật liệu từ thùng chứa sang máy nghiền

•        Máy ép khuôn

•        Đánh bóng bề mặt


      

       Bảng xử lý bụi sản xuất gạch men

Quy trình công nghệ xử lý bụi sản xuất gạch men